วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สวัสดีวันหยุด (๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๖)

อาหารการกินของแต่ละถิ่นแต่ละภาคล้วนมีเสน่ห์และอร่อยไม่แพ้กัน

วันหนึ่งผมกับเพื่อนซี้ ๓ คนนัดกันโชว์ฝีมิอทำอาหารของภาคตัวเอง คนที่อยู่ภาคใต้เอาน้ำบูดูมา คนอิสานมาพร้อมซกเล็ก ส่วนผมอยู่เหนือเตรียมน้ำเงี้ยวแต่ในฐานะเป็นคนระยองจึงไม่ลืมที่จะเตรียมกะปิอย่างดีไปด้วย

"เอางี้ดีกว่าเพื่อน" เพื่อนคนหนึ่งพูดขึ้น "อาหงอาหารเนี่ยะไม่ว่าจะอร่อยแค่ไหนพอลงถึงท้องแล้วมันก็เหมือนกันหมดแหละ ถ้างั้นเราลองเอาของแต่ละภาคมาทำสูตรพิเศษแบบฉบับของพวกเรากันดีกว่าไหม ดีไม่ดีกินเนสบุ๊คมาขอจัดอันดับก็ได้นะเพื่อน"

พวกเราเห็นดีเห็นงามตามที่เพื่อนบอก ว่าแล้วก็จัดแจงเอาน้ำบูดูเทราดลงในซกเล็ก ตามด้วยกะปิระยองอย่างดีก่อนที่จะเอาไปผสมกับน้ำเงี้ยวในหม้อแล้วตักมากิน


อ้ะอ๊า พี่น้องที่รัก จริงอย่างที่เพื่อนคนนั้นมันบอกว่า"พอลงถึงท้องแล้วมันก็เหมือนกันหมดแหละ" เพราะว่า...พวกเราต่างวิ่งเข้าห้องน้ำแทบไม่ทันเหมือนกันหมดทุกคนเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น