ม่วงมะพาน
เหมื่อก่อนตอนแช้นยังเป็นเด็ก "ม่วงมะพาน" หลังบ้านแมะมีเบิกบาน (มาก,มากมาย) แต่ตอนนี่เหลืออยู่อยู่ไม่กี่ต้น
ประโยชน์อย่างหนึ่งของม่วงมะพานนอกจากจะกินลูกของมันแล้วคนแถวนี้จะลอกเปลือกจากโคนต้นหรือกิ่งไปแช่หรือดอง "แม่งพุน" (แมงกะพรุน) ซึ่งจะทำให้มีความกรอบ หอมและมีรสฝาดของม่วงมะพานติดไปด้วย อร่อยมากครับในเวลากิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น