วันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2558

บางช่วงบางตอนที่บ้านแมะ : ม่วงมะพาน (๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘)

ม่วงมะพาน

เหมื่อก่อนตอนแช้นยังเป็นเด็ก "ม่วงมะพาน" หลังบ้านแมะมีเบิกบาน (มาก,มากมาย) แต่ตอนนี่เหลืออยู่อยู่ไม่กี่ต้น

ประโยชน์อย่างหนึ่งของม่วงมะพานนอกจากจะกินลูกของมันแล้วคนแถวนี้จะลอกเปลือกจากโคนต้นหรือกิ่งไปแช่หรือดอง "แม่งพุน" (แมงกะพรุน) ซึ่งจะทำให้มีความกรอบ หอมและมีรสฝาดของม่วงมะพานติดไปด้วย อร่อยมากครับในเวลากิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น