ในสำรับกับข้าวของคนร่ะยองเราที่มีและเห็นจนชินตารวมทั้งกินได้ไม่เคยเบื่อก็คือ "ปลาเค็ม" ปลาเค็มเป็นสิ่งที่ช่วยชูรสชาติของอาหารอื่นให้อร่อยลิ้นมากขึ้นโดยกินผสมกับกับข้าวในสำรับหรือแม้แต่จะกินเป็นกับข้าวเลยก็อร่อย
"ปลาเค็ม" ถือเป็นวิธีถนอมอาหารอย่างหนึ่งของคนไทยเราที่สามารถเก็บเอาไว้กินได้นานโดยไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรมากเพียงแค่แร่ปลาแล้วเอาก้างหรือส่วนที่ไม่ต้องการออกเสร็จแล้วเอาไปตากแดดสัก ๒-๓ แดดก็ใช้ได้แล้ว
“แล่วกับข้าวของพี่น่องวันนี่มีปลาเค็มปล่าว”
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น